Trí tuệ cảm xúc là gì? Người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ nhận được lợi ích gì?

Nhiều người cho rằng, IQ là yếu tố quan trọng quyết định có thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây lại cho thấy người sở hữu EQ cao mới là người đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. Liệu điều đó có đúng hay không, EQ hay còn gọi trí tuệ cảm xúc là gì? Và nó có tác động như thế nào đối cuộc sống và công việc của chúng ta.

Xã hội ngày càng phát triển, doanh nghiệp ngày càng khắt khe hơn trong việc lựa chọn những ứng viên sáng giá đảm nhận những chức vụ quan trọng. Trong đó, những người sở hữu IQ cao, bảng điểm danh giá lại không được đánh giá cao bằng những người có trí tuệ cảm xúc cao, hay nói cách khác là EQ cao. Vậy trí tuệ cảm xúc là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Định nghĩa về trí tuệ cảm xúc

Peter Salovey và John D.Mayer, 2 người được xem là cha đẻ về lý thuyết trí thông minh cảm xúc đã định nghĩ như sau:

 “Khả năng theo dõi cảm giác và cảm xúc của mình cũng như của người khác, phân biệt chúng, và sử dụng thông tin này để dẫn dắt tư duy và hành động của mình”. Nhìn chung, trí tuệ cảm xúc có thể hiểu một nghĩa đơn giản là khả năng tư duy và điều khiển suy nghĩ hình thành nên cảm xúc nhất định của bản thân tác động đến các quyết định và hành động của bạn đối với những vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Vậy làm sao để bạn có thể xác định trí tuệ cảm xúc bản thân một cách rõ ràng nhất?

Theo hai nhà nghiên cứu trên, trí tuệ cảm xúc sẽ dựa vào 5 yếu tố cơ bản sau:

Khả năng am hiểu bản thân: Lắng nghe cảm xúc bên trong tâm hồn về nguồn lực, trực giác của chính mình.

Khả năng kiểm soát bản thân: Khả năng điều chỉnh cảm xúc bên trong, nguồn lực chính bản thân.

Động lực: Cảm xúc dẫn dắt và hỗ trợ cho việc đạt được những mục tiêu của bản thân

Sự cảm thông: Khả năng am hiểu cảm xúc, dẫn dắt cảm xúc với mọi người xung quanh.

Kỹ năng xã hội: Phản ứng của bản thân đối với những sự vật, sự việc khác nhau trong cuộc sống.

Vậy tóm lại lợi ích của trí tuệ cảm xúc mang đến cho bạn là gì?

Nhiều doanh nghiệp lớn khi tuyển dụng nhân viên điều đánh giá rất cao những ứng viên có trí tuệ cảm xúc cao hơn những người có IQ cao. Điều đó cho thấy sự thông minh không phải là thước đo thành công duy nhất, trí tuệ cảm xúc mới chính là nhân tố quyết định bạn có phải là người hội tụ đủ những tố chất cần có của những người thành đạt hay không?

Cùng điểm qua những lợi ích mà trí tuệ cảm xúc mang đến cho bạn nhé!

Năng suất làm việc nổi bật

Trong môi trường học tập hay công sở người có trí tuệ cảm xúc luôn là thể hiện được những khía cạnh nổi trội hơn so với những người khác. Áp lực công việc và những mâu thuẫn trong quá trình làm việc chắc chắn sẽ xảy ra, khiến con người dễ dàng rơi vào trạng thái tiêu cực và đưa ra những quyết định không đúng đắn. Người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ luôn biết kiềm chế cơn nóng giận và tìm ra nguyên nhân khắc phục vấn đề một cách đầy thông minh và tinh tế. Nếu ngược lại, trí tuệ cảm xúc thấp bạn hoàn toàn bị động trong những tình huống khó xử, và có thể chịu trách nhiệm về những quyết định sai lầm của bản thân.

Tăng khả năng thấu hiểu và hợp tác với mọi người

Sự đoàn kết bao giờ cũng đẹm lại những thành công vĩ đại cho con người, không một ai có thể tự mình tạo ra thành tựu nếu không có sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh. Người có trí thông minh cảm xúc cao không phải  là người xuất sắc nhất trong một tập thể, nhưng họ là người biết cách lắng nghe và duy trì các mối quan hệ, kết nối những con người xa lạ đến gần nhau hơn và cùng họ tạo nên những sự thành công nhất định. Điều đó cho thấy, trí tuệ cảm xúc giúp con người tăng khả năng thấu hiểu và đoàn kết hơn.

Lắng nghe để thành công

Người sở hữu trí tuệ cảm xúc cao là những người thích nghe nhiều hơn là nói, quan trọng hơn họ luôn biết đặt cảm xúc cá nhân sang một bên để lắng nghe những gì người khác muốn truyền tải. Điều đó, giúp họ đón nhận và tiếp thu những giá trị tinh thần cốt lõi của người khác, từ đó tăng khả năng thấu cảm và xóa nhòa những rào cản trong suy nghĩ không cần có. Đây là cơ sở để họ có thể đưa ra những lựa chọn chính xác trong cuộc sống và công việc của mình.

Hy vọng rằng, với những điều chúng tôi chia sẻ bạn đã hiểu hơn về trí tuệ cảm xúc là gì? Điều quan trọng hơn hết, chúng tôi muốn truyền tải đến bạn trong bài viết này đó chính là: IQ không phải là tất cả, bạn không cần có IQ cao nhưng chỉ cần trí tuệ cảm xúc cao bạn hoàn toàn có thể xây dựng nên những thành công của riêng mình. Vì vậy, hãy tự tin lên bạn nhé!