Cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn khéo léo mà vẫn chuyên nghiệp

Thời gian nhận phản hồi từ công ty mà bạn phỏng vấn đã qua khá lâu, tuy nhiên bạn vẫn chưa nhận được bất kỳ cuộc gọi cũng như kết quả thông báo trực tuyến nào. Điều đó, khiến bạn lo lắng nhiều hơn, bạn muốn viết mail để tìm rõ nguyên nhân chậm trễ này nhưng lại sợ bị đánh giá thiếu chuyên nghiệp. Với cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn mà chúng tôi đề cập dưới đây sẽ góp phần giúp bạn nhận được thông tin sớm từ nhà tuyển dụng.

Có nhiều ứng viên ái ngại việc mình viết mail hỏi kết quả sẽ khiến nhà tuyển dụng đáng giá bạn là người thiếu tính nhẫn nại. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc thời gian để gửi mail cho phù hợp, nếu công ty đã ghi rõ thời gian báo cáo kết quả thì bạn hãy nên dựa vào đó mà chờ đợi, đừng vì quá nôn nóng mà chỉ 1- 2 ngày sau buổi phỏng vấn đã gửi mail ngay lập tức. Nếu thời gian phản hồi đã trễ quá 10 ngày hoặc hơn thế, bạn nên gửi mail cho công ty! Và đừng quên theo dõi cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn dưới đây nhé!

Cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn?

Cấu trúc viết email

Tốt nhất, để tránh mắc lỗi diễn đạt lan man khó hiểu bạn nên soạn ra một dàn ý để triển khai nội dung chi tiết được cụ thể hơn, theo cấu trúc rõ ràng như sau:

Mở đầu: Gửi lời chào, giới thiệu bản thân (họ tên, năm sinh), vị trí ứng tuyển và ngày phỏng vấn.

Thân bài: Đề cập đến vấn đề chính về ngày hẹn trả lời kết quả phỏng vấn dành cho ứng viên và nguyên nhân vì sau bạn viết bức thư này, mong muốn của bạn là gì?

Kết bài: Gửi lời cảm ơn và lời chào đến công ty một cách chân thành nhất.

Viết tiêu đề email

Tiêu đề được ví như mặt tiền chính của bức thư, nhà tuyển dụng sẽ ghi nhớ đầu tiên, nếu như bạn không viết tiêu đề một cách rõ ràng và đầy đủ sẽ để lại ấn tượng xấu đối với nhà tuyển dụng. Hãy nhớ tiêu đề càng rõ ràng, càng cụ thể sẽ giúp người đọc xác định được thông tin của bạn nhanh chóng và chính xác hơn.Vì vậy, thay vì viết “Thư hỏi kết quả phỏng vấn” ngắn gọn thì bạn nên viết “Thư hỏi kết quả phỏng vấn Họ và tên – Vị trí ứng tuyển” sẽ cụ thể hơn bạn nhé!

Viết mở bài

Khi viết phần mở bài, bạn nên sử dụng kính ngữ cho lịch sự tạo thiện cảm tốt cho người đọc. Thay vì nói “Xin chào, Anh/ Chị….” Bạn nên viết là “Kính gửi Anh/ Chị..” sẽ có vẻ lịch sự và trang trọng hơn. Tiếp theo, bạn nên giới thiệu bản thân đầy đủ tên tuổi, vị trí ứng tuyển, ngày phỏng vấn. Đây là một việc khá đơn giản nên chỉ cần bạn viết cụ thể và cẩn thận mà thôi.

Viết phần thân bài

Ngoài một tiêu đề chỉn chu rõ ràng, một mở bài lịch sự thì phần quan trọng nhất trong cả email mà bạn phải tập trung để viết nhiều nhất đó chính là thân bài. Phần thân bài không nên trình bài một cách quá ngắn gọn hay đi thẳng vào vấn để chính trực tiếp, cụ thể bạn nên viết “Em xin chân thành cảm ơn, quý công ty đã tạo cơ hội cho em có thể tham gia buổi phỏng vấn vào ngày… tháng…năm 2020. Xin thưa Anh/ Chị kể từ 2 tuần sau ngày phỏng vấn, đến thời điểm hiện tại em vẫn chưa nhận được thông báo phản hồi kết quả từ Quý Công Ty…”

Đây là cách dẫn dắt giúp bạn bắt đầu nội dung chính một tạo nên thiện cảm tốt với người đọc. Tuy nhiên, sau khi trình bày nội dung chính về kết quả phỏng vấn bạn cũng đừng vội kết thúc email sớm, hãy thể hiện thêm những mong muốn của bản thân về vị trí công việc đó, hãy cho nhà tuyển dụng thấy được sự nhiệt huyết của bạn với công việc này là rất lớn. Điều này, sẽ giúp bạn nhận được sự đánh giá tinh thần cao từ nhà tuyển dụng.

Cụ thể bạn có nên viết: “Trong khoảng thời gian chờ đợi kết quả phỏng vấn của công ty, Em đã nghiên cứu về thông tin cũng như cách hoạt động của công ty trong thời gian gần đây. Với khả năng và kinh nghiệm làm việc, Em nghĩ bản thân có đầy đủ năng lực và nhiệt huyết để đóng góp cho sự phát triển của công ty trong thời gian sắp tới…” Đây là hai ví dụ, cho phần thân bài email của bạn trở nên hoàn chỉnh hơn, bạn có thể tham khảo và viết theo lời văn của bản thân phù hợp nhất.

Phần kết bài

Phần kết dĩ nhiên bạn không thể thiếu đi lời cảm ơn chân thành gửi đến nhà tuyển dụng, kèm theo đó là lời chúc sức khỏe và mong muốn được gặp lại họ tại nơi làm việc một cách sớm nhất. Bạn cũng có thể để lại thông tin cá nhân bên dưới để công ty dễ dàng liên hệ, phòng trường hợp hồ sơ của bạn bị thất lạc dẫn đến việc phản hồi chậm.

Trên đây, là những gợi ý hướng dẫn cách viết email hỏi kết quả phỏng vấn với đầy đủ nội dung thông tin giúp bạn hoàn thiện email một cách chuyên nghiệp nhất. Đừng quên, trước khi gửi email hãy kiểm tra lại lỗi chính tả và câu văn có liền mạch, súc tích hay chưa nhé! Đây cũng là yếu tố quan trọng để thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn đấy!