VIỆC LÀM TRONG NGÀNH BÁN LẺ, SIÊU THỊ

Các cửa hàng tạp hóa hay siêu thị thường có rất nhiều bộ phận làm việc nhằm điều phối tốt hoạt động kinh doanh bán lẻ. Trong các siêu thị lớn thường có nhiều nhiệm vụ khác nhau được phân chia cho nhiều nhân viên tìm việc làm. Đối với các cửa hàng tạp hóa nhỏ hơn, các nhân viên có trách nhiệm thực hiện nhiều công việc khác nhau tùy theo sự phân công. Theo Văn phòng thống kê lao động Hoa Kỳ, có khoảng 2.5 triệu người Hoa Kỳ đang làm việc tại các siêu thị và cửa hàng tạp hóa vào năm 2012 và thu nhập trung bình hằng năm của họ là 26.110 đô la.

Thu ngân

Nhiệm vụ của các nhân viên thu ngân là giúp tính tiền các sản phẩm, mặt hàng cho khách hàng. Họ quét mã vạch trên các sản phẩm đồ hộp được đóng gói sẵn, và cân, đếm những sản phẩm tươi sống khác. Khi khách hàng thanh toán bằng tiền mặt, các thu ngân phải tính toán và đếm tiền cũng như trả tiền thối một cách chính xác. Ngoài ra, các nhân viên thu nhân cũng được đào tạo để sử dụng thành thạo những thiết bị, máy móc tính tiền tại nơi làm việc. Công việc của nhân viên thu ngân còn giúp giải đáp những thắc mắc, khiếu nại về giá cả đối với khách hàng. Thái độ của nhân viên thu ngân luôn phải thân thiện, lịch sự để tạo cho khách hàng một cảm giác thoải mái khi mua hàng.

Đóng gói sản phẩm

Các nhân viên đóng gói sẽ giúp khách hàng trong việc chuyển các sản phẩm vào túi nilong, túi giấy, túi nhựa hoặc túi tái sử dụng. Nhân viên đóng gói phải cẩn thận trong việc đóng gói các bao bì nặng, sắp xếp nhẹ nhàng các sản phẩm dễ vỡ chẳng hạn như trứng, bánh mì, các sản phẩm ly, chén, dĩa bằng thủy tinh, sành, sứ,…và các thực phẩm tươi sống được an toàn và nguyên vẹn. Nhân viên đóng gói cũng phải sử dụng túi giữ lạnh an toàn cho các mặt hàng đông lạnh, và sắp xếp các mặt hàng có hóa chất được tách riêng với các mặt hàng thực phẩm. Đôi khi đóng gói sản phẩm cũng là trách nhiệm của các nhân viên thu ngân.

 Nhân viên kho 

Các nhân viên kho có nhiệm vụ vận chuyển các sản phẩm từ xe tải và sắp xếp chúng vào trong kho của siêu thị. Khi hàng hóa trong siêu thị sắp hết, họ có nhiệm vụ chuyển hàng từ các kho sang các kệ hàng. Trong một số trường hợp, nhân viên kho có thể phải chịu trách nhiệm về việc đặt hàng. Họ cũng thường xuyên kiểm tra kho của siêu thị, cửa hàng, đếm từng loại sản phẩm trong kho và trên các kệ hàng. Các nhân viên kho có thể làm việc ca đêm vì nhiệm vụ của họ sẽ dễ thực hiện hơn khi không có khách hàng trong siêu thị.

Nhân viên dọn dẹp siêu thị

Các siêu thị phụ thuộc vào các nhân viên làm nhiệm vụ dọn dẹp, kiểm soát để giúp cho các siêu thị sạch sẽ và có tổ chức hơn. Trong khi các siêu thị lớn có thể thuê nhân viên làm việc toàn thời gian để thực hiện các công việc dọn dẹp, còn trong các cửa hàng nhỏ việc dọn dẹp thường được thực hiện bởi các công nhân khác như nhân viên thu ngân và nhân viên kho. Nhiệm vụ của nhân viên dọn dẹp siêu thị bao gồm lau dọn toilet, quét sàn, lau sàn, và rửa cửa sổ. Thỉnh thoảng, nhân viên dọn dẹp phải làm sạch rác từ các khu vực ngoài trời như bãi đậu xe, thu thập và sắp xếp lại các giỏ, xe hàng cho siêu thị.

Nhiệm vụ cụ thể của các phòng ban

Siêu thị với nhiều phòng ban cũng sử dụng lao động với các nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ, các bộ phận bán hàng tuyển dụng các nhân viên bán hàng thực hiện sắp xếp sản phẩm cho siêu thị. Họ cũng có thể chuẩn bị và đóng gói thực phẩm đã qua chế biến. Các khu vực sản xuất thịt và hải sản thì tuyển dụng các nhân viên có kỹ năng sơ chế và làm thịt tươi sống cho khách. Các khu vực làm bánh nướng tuyển dụng nhân viên  làm bánh mì và bánh kẹo, trang trí bánh ngọt và bánh nướng. Các nhà thiết kế hoa làm việc trong các phòng hoa, chăm sóc và trang trí hoa thu hút và xinh đẹp hơn. Những nhân viên cụ thể của từng phòng ban cũng có trách nhiệm giữ cho khu vực và trang thiết bị của họ sạch sẽ và an toàn.