VIỆC LÀM TRONG NGÀNH BÁN LẺ

Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, ngành bán lẻ sử dụng hơn 19 triệu người lao động ở Hoa Kỳ. Các công việc bán lẻ phổ biến bao gồm thủ quỹ, đại diện dịch vụ khách hàng, quản lý cấp cửa hàng, nhân viên bán lẻ và thư ký chứng khoán. Nói chung, mục đích bán lẻ là giữ hàng tồn kho sản phẩm cho khách hàng, bán và cung cấp các loại dịch vụ khách hàng khác nhau. Ngành bán lẻ là ngành nghề tìm việc làm khá đa dạng, nhưng cũng có một số đặc điểm cơ bản và đáng chú ý.

Môi trường làm việc

Đối với các nhà bán lẻ, buổi tối và các ngày cuối tuần là khoảng thời gian bận rộn nhất, chính vì vậy nên bạn phải thật thận trọng khi làm việc ở khoảng thời gian này. Khi ứng tuyển vào các công việc ngành bán lẻ, nếu bạn cho biết khoảng thời gian có thể làm việc là từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều thì khả năng không được tuyển của bạn là khá cao. Vì tính chất và môi trường làm việc của các nhà bán lẻ là rất nhộn nhịp và có cường độ cao, nhưng cũng có một số trường hợp các nhà bán lẻ làm việc chưa đủ công suất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trước khi làm việc trong lĩnh vực bán lẻ, bạn nên cân nhắc và tìm ra những đam mê trong ngành để tránh bị áp lực và căng thẳng khi tiếp xúc với môi trường làm việc này.

Dịch vụ khách hàng

Các nhà bán lẻ và nhân viên đều có những định nghĩa hoặc nhận thức khác nhau về dịch vụ khách hàng tốt. Họ luôn mang một thái độ thân thiện, luôn mỉm cười và giúp đỡ khách hàng trong bất cứ tình huống nào để có thể đem đến một dịch vụ chăm sóc khách hàng thật tốt. Một dịch vụ chăm sóc khách tốt nghĩa là bạn hướng dẫn và giới thiệu khách hàng một cách tỉ mỉ và chu đáo. Ngoài rabạn tránh nói với khách hàng những điều không cần thiết. Đây không phải là một hình ảnh tích cực đối với bạn và cả cơ quan bán lẻ.

Tương lai

Một số thanh niên trẻ tìm kiếm việc làm trong ngành bán lẻ vì họ nghĩ đây là công việc tạm thời và giúp họ kiếm thêm thu nhập ngoài giờ học. Tính chất ngành bán lẻ cung cấp rất nhiều bán việc làm thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc chăm chỉ, phát triển kỹ năng bán hàng và dịch vụ mạnh mẽ và cho thấy mình là một nhà lãnh đạo thì cơ hội để bạn thăng tiến và làm việc cố định là khá cao. Những điều này thường có những lợi ích tương đương với những gì bạn sẽ tìm thấy trong các lĩnh vực việc làm khác. Nếu bạn muốn thăng tiến, bạn có thể tìm hiểu về các chương trình đào tạo và lệ phí khóa học.

Sự sáng tạo

Một trong những đặc điểm nổi bật mà các nhà quản lý bán lẻ tìm kiếm trong nhân viên là sự sáng tạo. Sự sáng tạo có liên quan chặt chẽ đến khả năng tự lực của nhân viên. Các nhà quản lý bán lẻ ngày nay có rất nhiều công việc, họ thường xuyên làm việc với khách hàng, họ phải thuê, đào tạo và huấn luyện nhân viên, ra các quyết định về lợi nhuận và mất mát, đối phó với các nhà cung cấp và các đối tác kinh doanh và các loại hoạt động quản lý khác. Nếu bạn là một nhân viên có khả năng thực hiện các nhiệm vụ được uỷ nhiệm, hãy học nhanh, thực hiện tốt và vượt lên trên quy luật. Làm điều này làm cho bạn nổi bật và dễ dàng đạt được những phần thưởng khích lệ khác.

Tính chuyên nghiệp

Những nghi thức chuyên nghiệp trong ngành bán lẻ có lẽ là điều quá quen thuộc với chúng ta. Trang phục, chải chuốt, nghi thức, lễ phép và lịch sự đều có vai trò trong mối quan hệ giữa người làm chủ và nhân viên tốt và mối quan hệ tốt với khách hàng. Khi khách hàng đi vào các siêu thị kinh doanh bán lẻ, ấn tượng ban đầu của họ về cửa hàng phần lớn dựa vào hình ảnh của các nhân viên. Nếu bạn chào đón khách hàng bằng sự thân thiện, nhìn họ một cách chuyên nghiệp và truyền đạt một thái độ hữu ích, bạn sẽ tạo một ấn tượng tốt với họ. Điều này có thể dẫn đến việc khách hàng khen ngợi bạn với các nhà quản lý. Các nhà quản lý lưu ý đến bạn để có cơ hội tốt hơn và trả lương tốt hơn. Thêm vào đó, nếu ngành bán lẻ là một lựa chọn tốt cho tương lai bạn, hãy đặt nền tảng cho những thói quen và học hỏi thêm kinh nghiệm để hỗ trợ phẩm chất và tính chuyên nghiệp của bạn.